Tổ Khoa học tự nhiên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về chủ đề giáo dục Stem (2023-2024)
Ngày đăng: 16-09-2023

Thực hiện Công văn số 590/PGDĐT ngày 12/09/2023 của Phòng GD-ĐT huyện Mỹ Tú về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2023-2024; được sự thống nhất, chỉ đạo của BGH trường THCS Mỹ Phước A; dựa trên tình hình thực tế của đơn vị và kế hoạch hoạt động chuyên môn tháng 09/2023 của tổ Khoa học tự nhiên; nhằm nâng cao nhận thức cho giáo viên về vị trí, vai trò và ý nghĩa của giáo dục Stem; thống nhất nội dung, phương pháp và cách thức tổ chức thực hiện giáo dục Stem; tăng cường áp dụng giáo dục Stem gắn với Chương trình GDPT 2018; nâng cao năng lực về tổ chức, quản lý, xây dựng và thực hiện dạy học theo phương thức giáo dục Stem trong nhà trường. Sáng ngày 16/09/2023, tổ Khoa học tự nhiên tiến hành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trong tổ về nội dung chủ đề giáo dục Stem trong Chương trình GDPT mới.

Đến dự, có mặt của đồng chí Nguyễn Thành Vũ - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường và đồng chí Dương Văn Vũ - Tổ trưởng chuyên môn tổ Khoa học tự nhiên cùng tham dự, chỉ đạo với giáo viên trong tổ.

Tại buổi tập huấn, tổ viên và lãnh đạo của nhà trường, tổ chuyên môn được nghe đồng chí Lý Quang Tuấn - Tổ phó chuyên môn báo cáo nội dung giáo dục Stem: Mục đích, vai trò, điều kiện, quy trình và cách thức soạn kế hoạch bài dạy Stem,...

Sau phần báo cáo, giáo viên trong tổ cùng nhau trao đổi, thảo luận nhằm làm sáng tỏ những khó khăn, vướng mắc,… của cá nhân để có định hướng rõ ràng trong cách thức hiện các chủ đề giáo dục Stem ở bộ môn Khoa học tự nhiên của tổ.

Đại diện tổ chuyên môn, đồng chí Dương Văn Vũ - Tổ trưởng chuyên môn tổ Khoa học tự nhiên giải đáp thắc mắc, trao đổi kinh nghiệm, thống nhất cách làm để định hướng cho toàn thể giáo viên trong tổ cùng thực hiện về giáo dục Stem trong thời gian sắp tới.

Theo đó, đồng chí chỉ đạo, định hướng thực hiện Công văn số 2247/SGDĐT-GDTrH (07/09/2023) của Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng và Công văn số 590/PGDĐT (12/09/2023) của Phòng GD-ĐT huyện Mỹ Tú về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2023-2024 là phải tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện giáo dục Stem và nghiên cứu khoa học trong môn học Khoa học tự nhiên. Để bảo đảm chất lượng và hiệu quả thực hiện, đồng chí Dương Văn Vũ đã chỉ đạo, hướng giáo viên trong tổ tập trung vào một số nội dung cụ thể như sau:

- Đa dạng hình thức tổ chức hoạt động giáo dục Stem (Theo Công văn số 3089/BGDĐT-GDTrH ngày 14/08/2020 của Bộ GD-ĐT về việc triển khai thực hiện giáo dục Stem trong giáo dục trung học và Công văn số 2239/SGDĐT-GDTrH ngày 19/10/2020 của Sở GD-ĐT Sóc Trăng về việc triển khai thực hiện giáo dục Stem trong giáo dục trung học: Bài học, trải nghiệm Stem và nghiên cứu khoa học), mà trước mắt là thuần thục hình thức dạy học Khoa học tự nhiên theo bài học Stem.

- Chú trọng hoạt động ngoài nhà trường theo hướng liên kết, phối hợp với các cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa phương cho học sinh trải nghiệm thực hiện đề tài, sản phẩm Stem.

- Xã hội hóa trong giáo dục Stem (Về nhân lực, vật lực và tài lực,...).

- Thực hiện ít nhất 02 bài dạy Stem, xem đó như là một hoạt động chuyên môn của tổ.

- Cố gắng hướng dẫn học sinh thực hiện và tham gia ít nhất 01 dự án trong cuộc thi khoa học kỹ thuật (Nên liên hệ giáo viên Tin học để được hỗ trợ thêm về khâu lập trình kéo thả - Scratch vào sản phẩm công nghệ cao) cấp tỉnh.

- Đánh giá bài học Stem theo Công văn số 5555/BGDĐT-GDTrH ngày 08/10/2014 của Bộ Bộ GD-ĐT Việt Nam.

- Một số lưu ý thêm:

+ Soạn, giảng về giáo dục Stem theo tinh thần tập huấn; khuyến khích tự nguyện đăng ký thực hiện.

+ Tận dụng được nguyên - vật liệu phế phẩm, sẵn có, dễ kiếm, rẻ tiền,.... để làm sản phẩm Stem.

+ Thực hiện một dự án Stem bất kỳ phải theo đúng quy trình, gắn với thực tiễn cuộc sống, hướng mở (Để HS tự khám phá, đề xuất giải pháp,...), làm theo nhóm, áp dụng được kiến thức đã học, cho phép có nhiều đáp án đúng và coi thất bại là bài học đáng giá.

Đồng chí đã kêu gọi tập thể tổ chuyên môn nên có sự nghiên cứu, đầu tư, đoàn kết, quyết tâm thực hiện nội dung giáo dục Stem hiệu quả, đúng định hướng giáo dục toàn diện, thúc đẩy được giáo dục của 4 lĩnh vực (Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học) để nâng cao hứng thú học tập, hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực,... cho học sinh.

Thay mặt nhà trường, đồng chí Nguyễn Thành Vũ - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng có phát biểu làm rõ vấn đề, tầm quan trọng của giáo dục Stem trong môn học của chương trình GDPT 2018. Đồng chí thống nhất cao với định hướng của Tổ trưởng và ghi nhận sự chủ động trong hoạt động chuyên môn của tổ, sự quyết tâm, đồng lòng của giáo viên trong tổ trong việc thực hiện chủ đề giáo dục Stem của năm học 2023-2024. Từ đó, đồng chí có chỉ đạo sâu sát và hứa sẽ hết sức tạo điều kiện để tổ Khoa học tự nhiên thực hiện, phối hợp với các tổ khác thực hiện có hiệu quả nội dung giáo dục Stem trong chương trình mới tại nhà trường.

Sau gần 02 giờ đồng hồ làm việc, buổi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn của tổ Khoa học tự nhiên - Trường THCS Mỹ Phước A đã diễn ra thuận lợi và thành công bước đầu. Tập thể tổ chuyên môn Khoa học tự nhiên quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn kết, sáng tạo và thực hiện có hiệu quả vấn đề giáo dục Stem.